Login

Lost your password?
Don't have an account? Sign Up

4 điều cần cân nhắc trước khi mua căn nhà thứ hai

Nếu bạn đã có đủ tiền tích lũy để nghĩ đến việc mua một căn nhà thứ hai? Chúc mừng bạn! Bạn đã may mắn hơn rất nhiều người. Tuy nhiên, việc chọn mua ngôi nhà thứ hai cũng kèm theo một số rủi ro nhất định. Hãy cùng Prudential xem qua những tiêu chí giúp bạn sở hữu ngôi nhà nghỉ dưỡng trong mơ, mà vẫn gia tăng giá trị tài sản nhé!


Vị trí ngôi nhà vẫn luôn là tiêu chí quan trọng nhất, vì bạn không thể dời ngôi nhà một khi đã quyết định mua. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ vị trí ngôi nhà thứ hai của mình nhé!

Nếu dự định ngôi nhà thứ hai chỉ để nghỉ dưỡng hàng năm, hãy chắc chắn về điều kiện khí hậu, thiên nhiên ở đó để bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn là người thích không khí lạnh, với cảm giác thanh bình, tĩnh lặng, ít người? Bạn có thể chọn những ngôi nhà trên cao nguyên, nhưng đừng quên cân nhắc việc người nhà cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi đến nghỉ ngơi vào những mùa gió lạnh. Hoặc bạn thích tận hưởng cảm giác mát mẻ vùng biển, có không gian riêng tư nhưng vẫn dễ dàng có những tiện nghi cần thiết đáp ứng cho cả nhà? Những dự án đô thị nghỉ dưỡng sát biển là sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ yếu tố liên quan đến chính khu vực bất động sản bạn sắp sở hữu. Về nguồn gốc của tài sản này, hãy tìm hiểu vì sao ít (hoặc nhiều) người mua, do đâu lại có giá rẻ/cao, được quy hoạch từ đâu, có phải là dự án từng bị ‘đóng băng’ được ‘hồi sinh’ trở lại, …. Tiếp đó, tìm hiểu những thông tin về kế hoạch quy hoạch bất động sản trong tương lai để bảo đảm tiềm năng của tài sản, chẳng hạn đây là đất mua vĩnh viễn hay chỉ có giá trị trong 50 năm, cơ sở hạ tầng xung quanh sẽ phát triển thế nào trong 5 – 10 năm tới, những dự án bất động sản nào sắp hình thành quanh đây, …

Hãy tìm đến các nhà môi giới địa phương hoặc chính cư dân nơi đây để có câu trả lời xác đáng. Chọn nhà nghỉ dưỡng ở những thành phố du lịch, hoặc các dự án đáng ao ước, đồng nghĩa với việc nhiều người cũng muốn sở hữu giống như bạn. Hãy cẩn thận, vì điều này khiến giá trị của ngôi nhà bị thổi phồng lên gấp nhiều lần giá trị thật.

Chi phí hợp lý: Ước tính cả chi phí duy trì trong thời gian chờ bán
Bạn có đủ chi phí để mua căn nhà thứ hai, nhưng nó có thể ‘ngốn’ của bạn không ít những chi phí vô hình khác.

Đầu tiên, bất động sản là quyết định đầu tư dài hạn với chi phí ban đầu khá cao. Về bản chất, nhà đất không phải là loại tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao, tức bạn chờ khá lâu mới có thể ‘được giá’ và bán lại. Bạn không thể mua ngày hôm nay và có thể bán được với giá cao hơn vào tuần sau hoặc tháng sau. Do đó, bạn cần ước lượng chính xác mức chi phí bạn có thể chấp nhận được và cảm thấy thoải mái với mức chi ban đầu.

Đồng thời, những chi phí phát sinh khác cần được dự trù ngay từ bắt đầu nhen nhóm ý tưởng mua căn nhà thứ 2. Bạn chắc chắn cần trang trải đủ số tiền để tu sửa căn nhà lúc mới mua về (gồm cả trường hợp sơn sửa, lợp mái) hoặc bảo trì khi hư hỏng. Ngoài ra, bạn phải chi kha khá cho các khoản bảo dưỡng, cả thuế nhà đất mỗi năm, tiền bảo hiểm cho căn nhà trong trường hợp thiên tai. Nếu căn nhà của bạn nằm trong khu dự án, phí quản lý, phí an ninh hẳn là một phần cần có trong khoản dự trù ban đầu. Hơn thế, nếu cho thuê căn nhà này, bạn cần tính toán đến chi phí lau dọn, vệ sinh định kỳ, chi phí khấu hao. Ngoài ra, ước tính số lần bạn ghé thăm và chi phí cho một lần di chuyển xe đến căn nhà nghỉ dưỡng của mình cũng nên có trong kế hoạch để cân nhắc có nên mua nó hay không.

Đầu tư thiết kế: Tạo sự thoải mái cho chính bạn và nâng giá trị ngôi nhà khi bán / cho thuê
Việc đầu tư thiết kế cho ngôi nhà nghỉ dưỡng có thể tốn chi phí ban đầu, nhưng sẽ mang lại lợi ích về mặt tinh thần cho chính bạn và gia tăng lợi nhuận trong tương lai.

Bạn và gia đình nào muốn trải qua một kỳ nghỉ dưỡng ở một căn nhà thiếu thoải mái? Hãy chuẩn bị sẵn vài bộ quần áo cần thiết để bạn không phải mang vác cồng kềnh mỗi khi đến nhà nghỉ dưỡng. Căn bếp cần có đầy đủ những vật dụng cần thiết để bạn dễ dàng có những bữa ăn hoàn chỉnh. Tất nhiên, không gian phục vụ cho việc nghỉ dưỡng như, chỗ ngồi đọc sách, nơi tiếp khách, ban công cũng như việc bày trí các vật dụng cần ‘vừa mắt’ để bạn cảm thấy hài lòng nhất khi bước vào.

Nếu bạn dùng với mục đích cho thuê, căn nhà thiết kế thoải mái với tiện nghi vừa đủ cũng chính là cách tạo sự thân thiện đối với người thuê. Hẳn nhiên, các lữ khách đang kiếm tìm một kỳ nghỉ đúng nghĩa sẽ chịu chi trả cao hơn cho cảm giác tiện nghi. Hơn thế, thiết kế chỉn chu, hợp lý càng khiến căn nhà có giá trị hơn khi bạn muốn bán lấy lời.

Nguồn thu nhập tự động từ việc cho thuê
Cho thuê là lựa chọn của nhiều người khi sở hữu căn nhà nghỉ dưỡng. Tùy vào mục đích khác nhau, bạn có những lựa chọn khác nhau để gia tăng tài sản.

Nếu dùng với mục đích đầu tư, hẳn bạn có thể chọn nhà có vị trí ‘đắc địa’ (như tại các thành phố lớn hoặc các địa điểm du lịch sầm uất) để có nhiều cơ hội cho thuê từ các khách du lịch. Hơn thế, nếu ký được hợp đồng cho thuê dài hạn (1-2 năm), bạn sẽ an tâm hơn vì có thêm khoản thu nhập mỗi tháng. Tuy nhiên, lưu ý bất động sản cho thuê lại thường có chi phí mua ban đầu cao hơn và chi phí bảo trì định kỳ cũng cao hơn nhà bình thường. Ngoài ra, khoản thuế từ dịch vụ kinh doanh cho thuê cũng là điều bạn nên cân nhắc, việc tính trước thu nhập vào mùa du lịch thấp điểm cũng rất cần thiết trong việc quản lý chi phí.

Việc chọn lựa và quyết định mua ngôi nhà thứ hai là một quyết định lớn, dù áp lực sẽ không như ngôi nhà thứ nhất của bạn. Tuy nhiên, điều này vẫn dễ dàng đạt được khi bạn hiểu rõ nhu cầu của chính bạn và người thân (nghỉ dưỡng hay sinh lợi là chính? Hoặc thời điểm nào sẽ cho thuê ngắn hạn hay dài hạn?)

Ankhangland chúc bạn sớm đạt được mong muốn!

http://ankhangland.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Reset password

Enter your email address and we will send you a link to change your password.

Bắt đầu với tài khoản của bạn

lưu những ngôi nhà yêu thích của bạn và hơn thế nữa

Sign up with email

Bắt đầu với tài khoản của bạn

lưu những ngôi nhà yêu thích của bạn và hơn thế nữa

By clicking the «SIGN UP» button you agree to the Terms of Use and Privacy Policy
Powered by Estatik